Say lòng cảnh sắc “Vườn mùa hè” – Đứa con cưng của Peter Đại đế

Thời tiết và cảnh sắc mùa hè là thời điểm tuyệt vời để bạn tận hưởng chuyến đi du lịch Nga. Vạn vật như khoác lên mình chiếc áo mới xanh tươi, rực rỡ.

Để trải nghiệm trọn vẹn nhất cảnh sắc mùa hè tại Nga, du khách không thể không ghé thăm “Vườn mùa hè” – đứa con cưng của Peter Đại đế, niềm tự hào thành Petersburg. Đây cũng là công viên dạo chơi yêu thích của người dân Nga vừa đón du khách thập phương tới tham quan và chiêm ngưỡng.

Vườn mùa hè của St. Petersburg không chỉ là điểm thư giãn và du lịch tham quan thuần túy. Kiến trúc khu vườn được hình thành cùng với sự xuất hiện của chính thành phố, là một trong những địa danh cổ của thủ đô phương Bắc Nga.

Lịch sử vĩ đại in đậm trong hồn Vườn mùa hè

Sa hoàng Nga Peter I đã chọn lập Vườn mùa hè vào đầu thế kỷ XVIII, cùng lúc ông cho khởi công xây Cung điện mùa hè. Ý tưởng của Peter Đại đế là khu vườn tráng lệ sẽ không thua kém công viên các quốc vương lớn nhất châu Âu.

Những kiến trúc sư được mời tới đây, nhà điêu khắc và người làm vườn từ châu Âu đến Petersburg tham gia trang trí, chăm sóc Vườn mùa hè. Ở đây xuất hiện những quán nhỏ duyên dáng, đài phun nước và đến hơn 100 tác phẩm điêu khắc. Một thời kỳ dài, Vườn mùa hè là trung tâm đời sống chính trị và xã hội thượng lưu, nơi tổ chức các lễ tiết triều đình.

Năm 1777, một trận lũ khủng khiếp đã phá hủy các đài phun nước của Vườn mùa hè. Nữ hoàng Ekaterina II quyết định cho xây dựng lại chúng. Suốt hơn hai thế kỷ, vườn vắng bóng những đài phun nước. Cùng với thời gian, diện mạo Vườn mùa hè thay đổi đáng kể, những thân cây cao vút tạo thành các lối đi rợp bóng mát.

Một số các bồn hoa và hành lang cây được kiến trúc sư người Pháp thế kỷ XVIII chăm chút cắt tỉa đã biến mất. Nhưng vẫn còn lại hàng rào sắt đen tuyền điểm hoa văn mạ vàng nổi tiếng, một trong những biểu tượng dễ nhận biết của thành phố trên sông Neva.

Thời kỳ trồng tu phục hồi lại Vườn mùa hè, tổ chức các cuộc thi để tìm các dự án bản thiết kế phù hợp nhất. Từ 2004 Vườn mùa hè và các cung điện Mùa hè và cung điện Pie I được đặt dưới sự quản lý  của Bảo tàng quốc gia Nga. Từ 2008 đến 2012 vườn đóng cửa để sửa sang phục hồi với kinh phí giai đoạn I là 2,3 tỷ rúp. Từ 27/5/2012 Vườn mở cửa cho công chúng vào tham quan quan.

Du khách và cư dân St Petersburg được chiêm ngưỡng những đài phun nước và vườn hoa, dạo bước qua những hành lang bụi cây cắt tỉa thanh thoát, nghỉ chân bên quán. Khu vườn phảng phất không khí của thời đại Peter, chẳng khó gì mường tượng đâu đó bóng dáng những thiếu phụ mang đầm dài tha thướt và các công tử đội tóc giả rắc bột phấn.

Những tuyệt tác điêu khắc – đẹp mãi theo dòng thời gian

 Vườn mùa hè với nhiều các tác phẩm điêu khắc đẹp kỳ vĩ, là một trong những điểm du lịch nổi tiếng hàng đầu ở St Petersburg. Hàng ngày, công viên đón nhiều ngàn lượt khách trong và ngoài nước.

Phần lớn các bộ sưu tập độc đáo của khu vườn mùa hè là tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch tuyệt đẹp được tạo ra bởi bàn tay của các nghệ nhân Italy ở nước ngoài thế kỷ XVII-XVIII, một trong số đó là “Nymph của Vườn mùa hè” nằm ở ngay lối vào vườn từ bờ sông Neva.

Thanh lịch và biểu cảm những nét điển hình của Nymph theo nghệ thuật Baroque – một người phụ nữ trẻ thanh lịch và duyên dáng cúi đầu và bàn tay giữa một vạt áo nhẹ, dựa vào một gốc cây cao trong một vườn hoa.

Nàng Nymph tồn tại rất lâu trước cả sự hình thành của thần thoại Hy Lạp, là hình mẫu của vẻ đẹp phụ nữ ngày xưa. họ sống không chỉ ở trong các rừng cây mà còn ở cả các vùng biển, thường xuyên giúp đỡ người dân với tư cách là một người bình thường.

Ngoài ra có tất cả 79 tượng điêu khắc mang nhiều ý nghĩa tuyệt vời của vùng đất xa hoàng, như bức tượng kỉ niệm thắng lợi của Nga trong cuộc chiến tranh phương Bắc với thụy điển vào năm 1721 hay tượng thần tình yêu, tượng nữ thần trí tuệ Minerva…

Khu vườn mùa hè đang nằm bên cạnh khu vực Field of Mars và Lâu đài St Michael. Để đến tham quan nơi này,du khách có thể đi tàu điện ngầm đến ga Gostiny Dvor, qua Nevsky Prospekt và đi lên Sadovaya Ulitsa cho đến khi bạn nhận được để lâu đài St. Michael. Một trong hai lối vào vườn mùa hè nằm ngay phía sau lâu đài, qua kênh.

Mai Anh

 

5 (100%) 1 vote

Bình luận

Xem nhiều nhất Bài mới
094.368.1369