Đến Saint Petersburg khám phá những cung điện tráng lệ

Du lịch xứ Bạch Dương, bạn nhất định phải ghé thăm thành phố Saint Petersburg, nơi những nhà thờ, bảo tàng và cung điện vẫn sừng sững đẹp nguy nga theo dòng lịch sử.

Saint Petersburg là cố đô và là thành phố lớn thứ hai của nước Nga được thành lập năm 1703 bởi Pie Đại Đế, là thành phố duy nhất trên thế giới được UNESCO đưa vào danh sách Di sản văn hóa thế giới.

Với hơn 3.700 di tích lịch sử và văn hóa, đại diện cho nhiều phong cách và trường phái kiến trúc thế giới khác nhau, Saint Petersburg được công nhận là thành phố du lịch hấp dẫn thứ 8 trên thế giới.

Thành phố cổ kính Saint Petersburg ba trăm năm tuổi, là một thành phố còn rất trẻ so với châu Âu già cỗi. Nằm trên 42 hòn đảo, được nối bởi 560 chiếc cầu với nhiều sông ngòi, kênh rạch và những công trình nguy nga cổ kính, Saint Petersburg được ví như Venice của vùng Bắc Âu.

Nghệ thuật Baroque (Барокко)

Nghệ thuật kiến trúc Baroque đi ngược lại với lối nghệ thuật kiến trúc thời Phục Hưng cứng nhắc vốn được thừa hưởng của Hy Lạp, La Mã cổ đại.

Dưới sự chỉ đạo của Giáo hoàng và giáo hội, ở Roma đã hình thành phong cách kiến trúc mới gọi là Kiến trúc Baroque, “Baroque” có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha: “Barroco”, tiếng Tây Ban Nha là “Barrueco” nghĩa là những viên ngọc không có quy luật hay có hình thù kì dị, là “tất cả những gì không tuân theo các chuẩn mực về tỉ lệ, mà chiều theo tính khí bất thường của nghệ sĩ”.

Kiến trúc Baroque là sự vận động liên tục của những bức tường uốn lượn đầy ấn tượng. Lối kiến trúc này thường được thấy trong nhà hát, nhà thờ tại Saint Petersburg, bằng những không gian kịch tính vốn là kết quả của sự kết hợp chặt chẽ giữa các kiến trúc sư, các nhà điêu khắc, các nhà hội họa.

Đặc trưng bởi nét hình oval là hình chủ đạo của lối kiến trúc đòi hỏi sự tỉ mỉ, chi tiết và cầu kỳ này, nó xuất hiện hầu như ở tất cả mọi nơi, từ nét uốn lượn của những dãy tường dài đến cái góc nhỏ khuất cao trên trần.

Kiến trúc Baroque tạo ra những không gian phức tạp và những luồng ánh sáng kỳ bí được chiếu khắp nơi mà người ta không thể nào tìm ra được điểm xuất phát của ánh sáng đó. Ngoài ra, người ta còn nhận biết được kiểu kiến trúc này thông qua các thức cột có kích thước lớn và thường chồng cao hai tầng, cửa sổ lớn hình chữ nhật, một cửa bé hơn hình tròn, nửa tròn hay hình oval.

Cung Điện Mùa Hè tráng lệ

Trong số những danh lam thắng cảnh của Saint Peterburg, nổi tiếng nhất là khu vực Petergof – nơi có Cung điện Mùa Hè của Sa hoàng, được Pier Đại đế xây dựng vào năm 1710. Tại đây quy tụ những tác phẩm kiệt xuất của ngành điêu khắc, kiến trúc, hội họa, ngành làm vườn và công viên của Nga trong suốt 3 thế kỷ.

Công trình khởi công năm 1714, nhưng phải 150 năm sau nó mới được hoàn tất. Petergof rộng 1.000 ha, gồm 7 công viên, 20 lâu đài và tiền sảnh, 140 vòi phun nước.

Hệ thống vòi phun ở đây được làm bằng tượng đồng mạ vàng khiến cho Cung điện càng trở nên xa hoa và tráng lệ. Sau 250 năm, hệ thống này vẫn hoạt động tốt, không cần đến máy bơm.

Du khách tham quan nơi đây vào mùa hè, sẽ được chiêm ngưỡng tất cả các tượng đồng mạ vàng tuyệt mỹ này phun nước, cảnh chốn thần tiên chắc cũng khó lòng đẹp hơn được.

Bảo tàng Ermitazh – Cung điện mùa đông

Du lịch Nga mà bạn lỡ chuyến ghé thăm Cung điện mùa Đông thì tựa như dừng chân ở Pháp mà bỏ quên Lâu đài Versailles vậy. Công trình này mang tính biểu trưng sâu sắc về cả một giai đoạn lịch sử Nga hoàng.

Quảng trường Cung điện mùa đông ở Saint Peterburg – một nơi được yêu thích bởi khách và cư dân của thành phố, trung tâm của thủ đô phía bắc. Đây là một trong những quần thể kiến ​​trúc đẹp nhất thế giới.

Năm 1819, theo chỉ dẫn của hoàng đế, kiến ​​trúc sư K.I Rossi đã phát triển một bản phác thảo của một quần thể kiến ​​trúc duy nhất, tôn vinh chiến thắng của vũ khí Nga trong cuộc chiến năm 1812. Ý tưởng của kiến ​​trúc sư là kết hợp nội thất ban đầu hiện có và các tòa nhà mới thành một tổng thể thống nhất..

Năm 1834, theo dự án của kiến ​​trúc sư Auguste Montferrand, Cột Alexander đã được mở ra để tưởng nhớ chiến thắng của quân đội Nga trước quân đội Napoléon. Được đặt theo tên của Hoàng đế Alexander I. Một cột nặng 600 tấn, cao 47,5 m, đứng đầu với một hình thiên thần với cây thánh giá, chà đạp một con rắn bằng cây thánh giá – một biểu tượng của chiến thắng thiện ác.

Các bức phù điêu trên bệ cột tôn vinh những chiến thắng của vũ khí Nga (nhà điêu khắc I. Lipce, P. Svintsov). Liên kết trong tất cả các tòa nhà là sự hoàn thành vào năm 1843 của việc xây dựng tòa nhà của Trụ sở của Lực lượng Bảo vệ ở phía đông (kiến trúc sư A. Bryullov).

Mặt tiền của tòa nhà được trang trí với một cổng gồm hai mươi cột.  Tòa nhà lớn này chiếm 9 ha đất, có khoảng một nghìn rưỡi phòng. Đến năm 1922, sau bao thăng trầm lịch sử, toàn bộ công trình này đã được trao cho Ermitazh quốc gia, trở thành bảo tàng trực quan đồ sộ.

Mai Anh

5 (100%) 1 vote

Bình luận

Xem nhiều nhất Bài mới
094.368.1369